Hiện tượng đau bụng dưới sau khi quan hệ là do đâu?
CHUYỆN EVA

Hiện tượng đau bụng dưới sau khi quan hệ là do đâu?

Những cơn đau bụng dưới sau khi quan hệ hoặc đau ở vùng hạ vị kéo dài âm ỉ, khiến người bệnh khó chịu, tất cả những điều này có thể do dùng sức quá nhiều, hấp tấp hoặc vội vàng trong quan hệ, … làm cho vùng chậu bị tắc nghẽn gây ra những cơn đau bụng dưới. Theo các chuyên gia Sức Khỏe Giới Tính 24h tìm hiểu nguyên nhân đau bụng dưới sau khi quan hệ là gì và cách điều trị ra sao ?

Nguyên nhân đau bụng dưới sau khi quan hệ là gì?

Những cơn đau bụng dưới là những cơn đau âm ỉ kéo dài, đau vùng hạ vị, vùng bụng dưới rốn. Không đơn giản vì tâm lý quá lo sợ hoặc do tử cung co bóp và bị kích thích quá mạnh trong quan hệ, đau bụng dưới sau khi quan hệ có nguyên nhân phần nhiều là từ bệnh phụ khoa.

Nguyên nhân sinh lý gây đau bụng sau khi quan hệ

– “Yêu” quá mạnh hoặc không đúng tư thế: Dùng sức quá nhiều, hấp tấp, vội vàng khi quan hệ dễ gây ra áp lực đột ngột lên thành tử cung, cơ bụng, trực tràng, bàng quang… từ đó dẫn đến đau bụng.

– Với những phụ nữ có cấu tạo cơ thể, niệu đạo và bàng quang gần phía dưới của tử cung, nếu có lực mạnh kích thích rất dễ bị tổn thương thường là các cơn co thắt rồi phản gây đau bụng. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ xảy ra trong lần quan hệ đầu, sau đó sẽ giảm dần.

– Thời gian quan hệ kéo dài có thể dẫn đến tắc nghẽn vùng chậu gây ra đau bụng. Tốt nhất phải thay đổi tư thế khi gần gũi, tìm tư thế mà cả hai thoải mái nhất để giảm triệu chứng trên.

– Quan hệ trong thời kỳ mang thai, nhất là ba tháng đầu và tháng cuối cùng thường xảy ra các cơn co thắt tử cung, hậu quả không chỉ gây đau bụng thậm chí có thể gây sảy thai, sinh non.

Nguyên nhân bệnh lý

Viêm cổ tử cung và tử cung: Cổ tử cung phụ nữ rất dễ bị viêm nhiễm, một khi đã có viêm sẽ trở nên sưng tấy và trợt loét, có hiện tượng chảy máu bề mặt. Viêm tử cung là những viêm nhiễm bên trong thành tử cung, nội mạc tử cung do nhiễm khuẩn từ đường sinh dục, phá thai, sảy thai…Biểu hiện bệnh thường là những cơn đau bụng dưới, đau âm ỉ và lan tỏa ra cả vùng bẹn, đùi.

– Viêm vùng chậu: Là một trong những nhiễm trùng đường sinh dục rất nguy hiểm. Gồm viêm vòi trứng, buồng trứng và cả tử cung. Bạn sẽ gặp những triệu chứng như khí hư bất thường, mót tiểu, sốt cao và đau lưng, đau bụng dưới. Đau rõ rệt nhất là sau khi quan hệ, nhiều trường hợp không điều trị kịp thời khiến vùng chậu bị tổn thương nặng, nữ giới dễ bị vô sinh.

– U xơ tử cung: Khối u xơ chứ không phải ung thư, là lành tính và phát triển nhiều ở những phụ nữ tuổi 30-40. Chúng phát triển lớn sẽ làm cho bạn bị đau lưng, đau bụng, rối loạn kinh nguyệt, đau bụng dưới sau khi quan hệ.

– U nang buồng trứng: Biểu hiện là bạn đi tiểu thường xuyên và bụng dưới bị thường xuyên gặp những cơn đau sau những lần quan hệ. U to lên các triệu chứng càng rõ rệt, bạn còn có thể bị tăng cân.

– Lạc nội mạc tử cung: Những mô nội mạc tử cung phát triển ở bên ngoài tử cung tại buồng trứng, vòi trứng, bàng quang, ruột thậm chí là những cơ quan lân cận khác trong ổ bụng đôi khi cũng gặp tình trạng nội mạc tử cung sinh sôi và phát triển tại đó. Chính sự phát triển lạc chỗ này là căn nguyên của chứng đau bụng dưới, đau nhiều mỗi lần quan hệ tình dục.

Nếu có những dấu hiệu trên cần đi đến các cơ sở uy tín để khám và điều trị bệnh kịp thời tránh để những hiểm họa về sau và di chứng sau này.

Post Comment